• 6 สัญญาณปัญหาผิวหนังของสุนัข

  2020-03-24 15:53:50

  6สัญญาณ ปัญหาผิวหนังของสุนัข มีอะไรบ้างวันนี้BOKDOK มีคำตอบค่ะ

         หากคุณเลี้ยงสุนัขขนยาวการจะสังเกตปัญหาผิวหนังสุนัขนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่จนกว่าจะเห็นสุนัขเกาใช่มั้ยละ แต่ยังมีสัญญาณอื่นๆ อีกนะที่บ่งบอกว่าสุนัขเริ่มมีปัญหาสุขภาพผิวหนังแล้ว

  1.สุนัขเริ่มเกาบ่อยขึ้น การเกาบ้างนานๆ ครั้งถือเป็นเรื่องที่ปกติ แต่หากสุนัขเกาบ่อย เช่น เกาทั้งวันหรือเกาที่เดิมซ้ำๆ จนเริ่มเป็นแผลนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ หากเกาจนเกิดแผลอาจทำให้มีปัยหาผิวหนังร้ายแรงตามมาได้

  2. ขนร่วงเยอะขึ้น การผลัดขนโดยทั่วไปขนจะร่วงทั้งตัวและใช้เวลาไม่นาน แต่ขนร่วงที่เกิดจากโรคผิวหนังมักจะร่วงเป็นหย่อมๆ มากกว่า และมักจะไม่ค่อยหายเองจนกว่าจะแก้ไขปัญหาต้นเหตุได้ 

  3. ผิวหนังแดง เป็นสัญญาณที่ชัดเจนซึ่งบ่งบอกถึงการอักเสบและการติดเชื้อราบางชนิดเช่นยีสต์ แบคทีเรีย รวมถึงปรสิตต่างๆ ด้วย

  4. มีสะเก็ดรังแค สะเก็ดรังแคคือซากผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออกมา แสดงให้เห็นว่าผิวหนังแห้งขาดความชุ่มชิ้นและอาจจะขาดสารอาหารบางอย่างด้วย แต่หากมีรังแคเป็นสะเก็ดเล็กๆ สีดำนั่นอาจจะเป็นอึของหมัดมากกว่า

  5. มีตุ่มหนอง มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเป็นส่วนใหญ่ พยายามอย่าไปแกะแงะละ

  6. ผิวหนังมีกลิ่น สัญญาณแรกจากการที่คุณไม่ทำความสะอาดให้สุนัขเลยหากหมักหมมนานๆ เข้าก็อาจทำให้สุนัขติดเชื้อราหรือแบคทีเรียได้เหมือนกันนะ

  ขอบคุณข้อมูลจาก

  https://chimlang.com/dog/dl-145/


  อ่านต่อ...
 • น้องหมาติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้หรือไม่?

  2020-03-24 16:12:53

  เชื้อไวรัสโคโรนา19 หรือไวรัสอู่ฮั่นที่กำลังระบาดในคนเป็นเชื้อคนละตัวกับไวรัสโคโรนาในน้องหมา ที่หลายคนคงสงสัยว่าเชื้อโคโรนาในน้องหมาที่เราเคยรู้จักกันมา จะเป็นเชื้อตัวเดียวกันไหม จะติดคนหรือไม่ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ ในทางการแพทย์ได้ตรวจพบไวรัสโคโรนาในสัตว์มานานแล้ว ซึ่งไวรัสโคโรนาในสัตว์นั้นเป็นไวรัสที่จำเพาะเจาะจงในแต่ละสายพันธุ์ จะไม่แพร่เชื้อข้ามสายพันธุ์สัตว์ โดยในสุนัขจะมีไวรัสโคโรนาเฉพาะสายพันธุ์ ไวรัสโคโรน่าในสุนัข แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

  1.การติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร (Canine enteric coronavirus) ซึ่งเป็นกลุ่มที่พบได้บ่อยที่สุด ทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารแบบไม่รุนแรง ซึ่งอาการที่พบได้เบื้องต้นของสุนัขที่ติดเชื้อคือ มีอุจจาระที่ผิดปกติ ท้องเสีย หรืออาเจียน

  2.การติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ (Canine respiratory coronavirus) เป็นกลุ่มที่ติดเชื้อร่วมกับ kennel cough มักพบในสถานที่ที่มีการเลี้ยงรวมกันอย่างหนาแน่น อาการที่พบได้คือ ไอ หวัด มีไข้ เบื่ออาหาร

  3.กลุ่มสุดท้ายคือ กลุ่ม pantropic coronavirus ซึ่งมีอาการไม่จำเพาะเจาะจง เช่น อาเจียน ท้องเสีย มีไข้ อ่อนแรง เบื่ออาหาร รวมถึงอาการทางระบบประสาท การติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในคนที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้ เป็นการติดเชื้อทางระบบหายใจ ที่รู้จักกันในนาม 2019-nCoV จากการรายงานการติดเชื้อเริ่มต้นที่ตลาดขายอาหารทะเลและสัตว์ ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งเชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่จากคนสู่คนได้แล้ว แม้ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีการระบาดอยู่ขณะนี้จะมีจุดเริ่มต้นจากการแพร่เชื้อของสัตว์สู่คน แต่ยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาข้ามจากสุนัขสู่คน แต่สำหรับเจ้าของที่พบว่าน้องหมามีอาการป่วย ก็สามารถนำสัตว์เลี้ยงมาพบคุณหมอ เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ โดยวิธีการตรวจมีทั้งตรวจด้วยชุดตรวจหาเชื้อในทางเดินอาหาร และการตรวจด้วยเทคนิคพิเศษ RT-PCR การป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในสุนัขนั้น สามารถทำได้ด้วยการฉีดวัคซีนในสุนัข แต่วัคซีนป้องกันไวรัสโคโรน่าในสัตว์เลี้ยงนั้นไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 100% คุณหมอจะพิจารณาทำวัคซีนในกรณีที่มีการระบาดของโรคในช่วงนั้น ดังนั้นหากพบอาการความผิดปกติของน้องควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ และอย่าลืมพาน้องหมามาตรวจสุขภาพปีละครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกรักสี่ขานะคะ

  ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ โรงพยาบาลสัตว์พญาไท7 และ https://thonglorpet.com/diary/93


  อ่านต่อ...

 • + more